Mẹo nhỏ dành cho người làm việc nhiều với máy tính

Để có thể vừa đạt được hiệu quả công việc, vừa bảo vệ được sức khỏe cho “cửa sổ tâm hồn”, bạn cần đảm bảo luôn thực hiện 7 nguyên tắc sau khi làm việc nhiều với máy tính.

1. Thường xuyên chớp mắt

Nhìn máy tính quá lâu khiến mắt liên tục tiếp xúc với màn hình, về lâu dài thị lực sẽ giảm sút một cách nhanh chóng cũng như không tránh khỏi tình trạng khô mắt. Để hạn chế vấn đề này. Hãy áp dụng quy tắc thường cuyên chớp mắt. Cứ 20 phút nhìn vào máy tính thì dành 20 giây để nhìn vào một điểm khác ở xa 6m để đôi mắt có thể nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, kết hợp với việc xoa mạnh 2 lòng bàn tay vào nhau để tạo nhiệt rồi đặt lên mắt 20 giây để giúp giảm căng thẳng cho mắt.

2. Uống nhiều nước

Nước tăng cường độ ẩm cho mắt, do đó hãy đảm bảo uống nhiều nước. Hơn nữa, khi uống nước, bạn sẽ phải đi vệ sinh thường xuyên – đây cũng là một cách buộc bạn vận động. Thời gian bước ra khỏi bàn làm việc sẽ giúp mắt có cơ hội để ngừng nhìn vào màn hình và nghỉ ngơi.

mẹo nhỏ khi làm việc với máy tính

3. Giảm lượng bức xạ từ màn hình

Ánh sáng từ màn hình máy tính tác động trực tiếp đến mắt khiến mắt dễ bị căng thẳng. Để giảm lượng bức xạ này, nên để màn hình máy tính cách xa mắt từ 50 – 60 cm hoặc điều chỉnh lại độ sáng của màn hình sao cho mắt cảm thấy thoải mái nhất. Ngoài việc chỉnh khoảng cách từ mắt đến màn hình thích hợp, có thể đặt vài chậu cây xanh trên bàn làm việc để nó hút bớt lượng bức xạ từ màn hình máy tính.

4. Cài báo thức mỗi giờ

Vì quá say mê làm việc nên nhiều người quên mất thời gian khiến cho mắt phải liên tục hoạt động hàng giờ liền. Đây chính là một trong những thủ phạm gây ảnh hưởng đến mắt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa, hãy đặt báo thức để nhắc nhở mình nghỉ ngơi đúng giờ và bảo vệ đôi mắt khỏi tình trạng suy yếu thị lực.

5. Hạn chế làm việc trong phòng tối

Chỉ riêng việc sử dụng máy tính trong thời gian dài cũng đủ khiến mắt mệt mỏi. Nếu cộng thêm thói quen làm việc trong phòng không đủ ánh sáng nữa thì nguy cơ tổn hại mắt rất lớn. Vì thế, hãy dừng ngay việc đọc sách hay sử dụng máy tính ở những nơi thiếu ánh sáng để giúp mắt khỏe mạnh.

6. Tránh tiếp xúc nhiệt đối với nam gới

Theo WHO, số lượng tinh trùng nếu thấp hơn 20 triệu/mm sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tinh trùng yếu là tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao. Vì thế, nếu bạn là nam giới, nên tránh tình trạng ngồi quá lâu một chỗ, đặc biệt là không nên đặt laptop lên đùi để làm việc, bởi sức nóng từ pin và bộ phận tản nhiệt sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng sản xuất tinh trùng.

7. Ngồi đúng tư thế

Việc ngồi sai tư thế không chỉ khiến cơ thể đau mỏi mà còn làm mắt mỏi mệt hơn. Cách ngồi chuẩn khi làm việc với máy tính là lưng thẳng, mắt cách hình 50cm, khủy tay  được đặt một góc 90 độ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s