Giảm nguy cơ bị sỏi trong mật bằng rượu vang

Giảm nguy cơ bị sỏi trong mật bằng rượu vang là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Đông Anglia (Anh) đã đưa ra.

Sỏi mật là gì ?

Sỏi mật là những chất giống như đá sỏi hình thành trong túi mật, gan hoặc ống mật chủ. Mật có chức năng tiêu hóa chất béo, được tạo ra ở gan và lưu trữ ở túi mật cho đến khi cơ thể cần. Nếu chất lỏng này chứa quá nhiều cholesterol, muối hay chất bilirubin, thì nó có thể hóa rắn và gây ra sỏi mật. Những hòn sỏi này sẽ chặn đường đi của mật đến hệ ruột và gây đau đớn. Bệnh sỏi mật nếu không được điều trị kịp thời sẽ không những dẫn đến những cơn đau thắt quằn quại mà có thể khiến người bệnh bị ung thư, tử vong.

rượu vang giúp giảm nguy cơ sỏi mật

Rượu vang giúp giảm nguy cơ bị sỏi mật như thế nào ?

Khoảng nửa lít bia hay 1 ly rượu vang cỡ vừa mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật, các nhà khoa học trường ĐH Đông Anglia (Anh) cho biết. Từ lâu, loại đồ uống chứa cồn nhẹ này đã được biết tới là giúp giảm nguy cơ sỏi thận nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra. sự tác động này là ở mức nào. Nhóm nghiên cứu của TS Andrew Hart, ĐH Đông Anglia, đã kiểm tra thói quen ăn uống, luyện tập, trọng lượng cơ thể và cả lượng rượu được uống của 25.639 người với thời gian lên tới hơn 10 năm. Trong thời gian này, có 267 người bị sỏi mật.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người mà uống 2 đơn vị vang mỗi ngày sẽ giảm 1/3 nguy cơ phát triển các khối sỏi trong mật (2 đơn vị tương đương với 0,5 lít bia hay 1 ly vang cỡ trung hay 1 ly nhỏ wisky). TS Hart, cho rằng những phát hiện này rất quan trọng, là một trong những bước tiến giúp tìm ra cách ngăn cản sự hình thành sỏi mật. Nhưng nhà nghiên cứu này cũng chưa giải thích được tại sao 1 lượng nhỏ rượu vang giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Nghiên cứu của TS Hart được công bố trong Hội thảo về các Bệnh tiêu hóa tổ chức tại Chicago (Mỹ). Một nghiên cứu trước đó cho thấy uống nửa ly vang mỗi ngày có thể giúp tăng thêm 4 năm tuổi thọ. Nhưng uống 2 đơn vị rượu lại chỉ giúp tăng có 2 năm tuổi thọ và uống nhiều hơn thì không có lợi gì.

Nguồn: http://www.soimattraisung.vn/giam-nguy-co-bi-soi-mat-bang-ruou-vang/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s